Những điều thường bị bỏ qua nhất khi chọn laptop dành cho designer

560 0

Khi chọn mua laptop dành cho designer, sẽ có nhiều yếu tố không được xem trọng một cách đúng mức. Những thông tin như CPU đời mới nhất, dung lượng bộ nhớ siêu khủng, hoặc màn hình độ phân giải lớn dễ khiến bạn bị cuốn theo, mà bỏ qua các tiêu chí thực sự quan trọng, đóng góp lớn cho sức mạnh thực sự của sản phẩm.

Những điều thường bị bỏ qua nhất khi chọn laptop dành cho designer

Xung nhịp và nhân luồng của CPU

Nếu không phải là người thường xuyên nghiên cứu về thông số kỹ thuật laptop dành cho designer, thì khi nhắc đến bộ vi xử lý, CPU, hay chip, bạn có thể chỉ chú trọng vào dòng đời, hay thương hiệu mà bỏ qua hai chỉ số cực kỳ quan trọng, đó là xung nhịp và nhân luồng.

Trên thực tế, dòng đời CPU đôi khi không thực sự đóng góp nhiều đến sức mạnh của chúng. Không phải cứ CPU thế hệ mới sẽ vượt trội hơn hẳn CPU tiền nhiệm. Điều quan trọng hơn cả, là nhân luồng, cũng như xung nhịp của CPU có đủ để phục vụ cho công việc của bạn hay không.

Nhân luồng khoảng 6/12, xung cơ bản khoảng 2.5 GHz trở lên là đã rất lý tưởng để bạn nhanh chóng hoàn thành dự án của mình. Có rất nhiều dòng chip đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà chúng tôi vừa đặt ra. Để biết thông tin chi tiết, bạn hãy copy tên chip trong bảng cấu hình của laptop, sau đó nhập vào ô tìm kiếm trên Google, hoặc trang web của nhà sản xuất, để dễ dàng truy ra thông số.

laptop dành cho designer

CPU có nhân luồng khoảng 6/12, xung cơ bản khoảng 2.5 GHz trở lên là đã rất lý tưởng để bạn nhanh chóng hoàn thành dự án của mình

Sự trung thực của màu sắc trên màn hình

Sự sắc nét cần được chú trọng hơn, và kích thước hiển thị nên được xem xét sau cùng. Đây là một nhận định hợp lý, nhưng vẫn chưa thực sự đầy đủ. Sự trung thực màu sắc mới là thứ đóng góp đáng kể đến thành phẩm sau cùng của bạn. Hiển nhiên, bạn sẽ không muốn nhận về một bản thiết kế với các tông màu hoàn toàn sai lệch so với ý định ban đầu đúng không nào?

Hiện nay, vẫn chưa có nhiều thương hiệu quảng bá mạnh mẽ cho độ chuẩn mực màu sắc trên các sản phẩm laptop của họ. Song, bạn vẫn có thể cân nhắc một số cái tên như Acer (ConceptD Ezel series), Asus (ProArt StudioBook series) hoặc Macbook của Apple. 

laptop dành cho designer

Sự trung thực màu sắc mới là thứ đóng góp đáng kể đến thành phẩm sau cùng của bạn

Bus RAM

Đa phần người mua có xu hướng bị thu hút bởi dung lượng RAM mà bỏ qua tốc độ bus của chúng. Không chỉ cần có dung lượng RAM ổn (từ 8GB), bus của RAM cũng nên đạt tốc độ tối thiểu là 2666 MHz, nhằm mục đích giúp việc vận hành của sản phẩm được diễn ra một cách tối ưu hơn.

Các thanh RAM được ứng dụng cho những mẫu laptop hiện thời hầu hết đều có cho mình tốc độ bus tốt. Tuy nhiên, nếu bắt gặp chiếc máy tính xách tay với bus hơn 3000 MHz, hãy nhanh chóng thêm chúng vào danh sách chờ nhé.

laptop dành cho designer

Không chỉ cần có dung lượng RAM ổn (từ 8GB), bus của RAM cũng nên đạt tốc độ tối thiểu là 2666 MHz

Chuẩn ổ cứng

Ổ cứng SSD đã trở nên quá thông dụng đối với thị trường laptop. Nhưng bạn có biết, mỗi loại ổ cứng SSD lại có những thế mạnh khác nhau? 

Ví dụ điển hình nhất là chuẩn SSD SATA với chuẩn SSD NVMe, hoặc M.2. Ổ SATA tuy có chất lượng không tệ, nhưng chúng lại cồng kềnh hơn đôi chút, nếu so sánh với ổ NVMe và ổ M.2. Thêm vào đó, ổ NVMe và M.2 cũng có khả năng đọc ghi nhanh, giúp laptop khởi động trong phút chốc thay vì phải chờ đợi quá lâu. 

laptop dành cho designer

Mỗi loại ổ cứng SSD đều có những thế mạnh khác nhau

Các chính sách bảo hành

Máy tính xách tay là thiết bị có giá trị, với phân khúc chuyên dành cho designer chuyên nghiệp thì giá trị đó còn tăng lên gấp nhiều lần. Vì vậy, không có lý do nào mà bạn lại gạt qua các chính sách bảo hành cho sản phẩm cả. Nếu có sự cố xảy đến với laptop, hoặc bạn muốn đổi trả sang mẫu máy khác, các chính sách bảo hành cũng sẽ là phương tiện giúp mọi thứ suôn sẻ hơn.

laptop dành cho designer

Nếu có sự cố xảy đến với laptop, hoặc cần đổi trả sang mẫu máy khác, chính sách bảo hành sẽ là phương tiện giúp mọi thứ suôn sẻ hơn

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về các tiêu chí thường bị bỏ qua khi chọn laptop cho designer. Rất mong rằng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn sớm tìm ra mẫu laptop toàn diện đúng với kỳ vọng. Trong trường hợp bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức thú vị liên quan đến công năng của laptop dành cho dân designer, hãy truy cập tại đây