Ưu điểm và nhược điểm của màn hình cong chơi game

385 0

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại màn hình cong nhằm đem đến nhiều tiện ích nổi bật cho người dùng. Song, nhiều người vẫn còn mơ hồ về màn hình cong là gì và ưu điểm của nó ra sao? Vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra một số ưu và nhược điểm của màn hình cong chơi game, để các game thủ có cái nhìn tổng quan hơn khi lựa chọn sản phẩm cho riêng mình. 

Ưu điểm và nhược điểm của màn hình cong chơi game

Ưu điểm và nhược điểm của màn hình cong chơi game

Ưu điểm của màn hình cong chơi game

Loại bỏ biến dạng, không gây mờ

Lợi ích đầu tiên của màn hình công chính là có thể loại bỏ được các biến dạng, gây gây mờ hình ảnh. Hiểu một cách đơn giản, là khi ta phóng ta hình ảnh hay video, nếu dùng màn hình phẳng thì nó chỉ chiếu ảnh theo đường thẳng về phía người xem nên ở góc màn hình thường sẽ bị mất đi chi tiết, làm ảnh bị mờ đi, chất lượng hiển thị cũng sẽ bị giảm. Còn khi sử dụng màn hình cong, máy có thể chiếu toàn bộ hình ảnh hướng vào mắt người dùng, do đó những góc ảnh sẽ không còn bị hạn chế nữa, người dùng ngồi bất cứ vị trí nào cũng sẽ nhìn thấy rõ được màn hình. 

Không gây mỏi mắt

Các gamer thường sẽ làm việc thời gian dài trên màn hình. Khi sử dụng màn hình phẳng có kích thước càng lớn, mắt chúng ta sẽ có xu hướng nhìn thẳng và đảo qua đảo lại liên tục để xem hết nội dung hiển thị, điều này dễ khiến mắt bị mỏi. Còn đối với màn hình cong, vấn đề này có thể được hạn chế, mắt chúng ta khi nhìn hình mà vẫn giữ mắt ở vị trí tự nhiên, mắt sẽ không bị căng ra kể cả khi nhìn màn hình có kích lớn. Đồng thời, màn hình cong còn có khả năng giảm thiểu tình trạng đau đầu khi nhìn vào màn hình trong thời gian dài. 

Góc nhìn rộng hơn

Màn hình cong cũng cho phép hiển thị thông tin ở góc rộng hơn, trường nhìn của mắt cao hơn. Nguyên nhân là bởi màn hình cong có khả năng hướng ánh sáng từ mọi góc độ về mắt nên bạn có thể nhìn thấy mọi vật mà không cần đảo mặt liên tục. Nếu bạn sử dụng màn hình cong chơi game, màn hình sẽ tạo ảo giác khoảng cách giữa mắt người và các sự vật trong game, nhờ đó mà người dùng có cảm giác như được trải nghiệm game một cách thực thụ và được hòa mình vào mạch game.

Nhược điểm của màn hình cong chơi game

Khó treo tường

Nếu bạn sử dụng màn hình cong trên giá đỡ để chơi game thì không có gì để nói. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gắn nó vào tường thì đây quả là một vấn đề lớn. Màn hình cong khi được gắn vào tường sẽ mất đi tính thẩm mỹ của nó, sẽ thấy một khoảng trống giữa tường và màn hình thay vì nằm liền kề như màn hình phẳng. Ngoài ra, bạn cũng cần phải điều chỉnh vị trí sao cho góc nhìn tốt nhất, nó mất khá nhiều thời gian, để bàn là lựa chọn tốt nhất cho màn hình cong.

Dễ bị phản chiếu sáng

Do thiết kế đặc biệt của màn hình cong, nên khi gặp nguồn sáng chiếu vào ở một số góc khác nhau, màn hình dễ bị phản chiếu ánh sáng và gây chói mắt. Cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng này là nên đặt màn hình càng xa nguồn sáng càng tốt, hoặc có thể dùng đèn chiếu sáng thấp khi sử dụng màn hình.  

Màn hình cong dễ bị phản chiếu sáng

Màn hình cong dễ bị phản chiếu sáng

Vậy nên mua màn hình cong hay màn hình phẳng để chơi game

Nhu cầu sử dụng

Trước khi mua màn hình, bạn cần xác định rõ ràng mục đích của bản thân. Nếu bạn thích làm việc trên nhiều màn hình thì nên mua màn hình phẳng. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng màn hình để chơi game hay làm nghệ thuật thì màn hình cong được ưu tiên hơn.

Góc nhìn giữa màn hình cong và màn hình phẳng

Màn hình cong thường sẽ bị lóa sáng khi đặt gần nơi có nhiều ánh sáng, còn màn hình phẳng thì không xảy ra hiện tượng này, khả năn bắt sáng cũng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đặt đúng vị trí thì đây phải là vấn đề lớn. Nếu bạn dùng màn hình để chơi game thì tốt nhất nên chọn màn hình cong, bởi nó có góc nhìn về chiều sâu tốt hơn, giúp bạn hòa mình vào dòng chảy của game một cách thú vị. 

Góc nhìn giữa màn hình cong và màn hình phẳng

Góc nhìn giữa màn hình cong và màn hình phẳng

Tiết kiệm không gian

Nếu bạn muốn tiết kiệm không gian và có góc nhìn rộng hơn thì màn hình cong là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng nhiều màn hình đặt cạnh nhau thì nên sử dụng màn hình phẳng.

Trên đây là một số ưu và nhược điểm phổ biến của màn hình cong chơi game. Mặc dù là sử dụng màn hình phẳng hay cong đi chăng nữa, bạn cũng nên xem xét nhu cầu công việc của mình ra sao rồi mới chọn sao cho phù hợp nhất. 

>>> Những loại màn hình cong chơi game tốt nhất 2021