Lập trình viên nên dùng laptop nào phù hợp?

218 0

Khi bạn là một lập trình viên và bạn muốn tối ưu hiệu quả công việc của mình thì bạn cần có một người bạn đồng hành đó là chiếc laptop. Vì tính chất công việc mà có những lựa chọn riêng biệt đặc thù dành cho laptop của một người lập trình. Vậy lập trình viên nên dùng laptop nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để đưa ra lựa chọn thích hợp nhé!

1. Thế nào là laptop dành cho lập trình?

Việc sử dụng máy tính, laptop hiện nay rất phổ biến, tùy thuộc vào tính chất công việc riêng mà chọn các dòng máy khác nhau. Một chiếc laptop dành cho người lập trình cần có những lưu ý khi chọn mua.

  • RAM (bộ nhớ tạm).
  • CPU.
  • Card đồ họa và màn hình.
  • Pin và bàn phím.
  • Bộ nhớ lưu trữ và tản nhiệt.
  • Khả năng sửa chữa.

Việc tại sao lại dựa vào các tiêu chí này thì hãy phân tích sâu hơn.

>>> Cách chọn laptop dành cho coder

1.1 Lựa chọn bộ nhớ tạm RAM

Một chiếc laptop thông thường thì bộ nhớ RAM phổ biến là 4GB. Nhưng đối với một chuyên viên lập trình máy tính thì với 4GB này chẳng đáp ứng được nhu cầu làm việc xuyên suốt của bạn. Thay vào đó bạn cần tối thiểu cho mình một chiếc RAM 8GB, tuy nhiên nếu bạn muốn có một dung lượng thoải mái không sợ thiếu trước hụt sau thì 16GB là lựa chọn thích hợp, tùy vào yêu cầu tính chất công việc riêng mà bạn có thể lựa chọn đến 32GB.

Chọn một chiếc RAM 16GB để hỗ trợ tốt công việc bạn

Để thỏa mãn nhu cầu làm việc của mình, thì bạn nên chọn một bộ nhớ RAM đủ lớn để không phải lo sợ. Khi công việc bạn đã hoàn thành tốt thì dù là 16GB hay là 32GB thì nó cũng chỉ là những con số. 

1.2 Bộ xử lý CPU và tốc độ xử lý

Bên cạnh cân nhắc lựa chọn về RAM thì bộ xử lý CPU cũng cần lưu ý. Với công việc lập trình thường xuyên, mở nhiều tab cùng lúc thì cần một bộ xử lý đa nguồn là không thể không có. Vì vậy bạn nên chọn cho mình một bộ xử lý là i5 hay là i7, có khi bạn phải cần đến bộ xử lý mạnh hơn là i9.

Khi bạn phải lựa chọn giữa RAM và CPU cái nào nhanh hơn, thì bạn nên ưu tiên lựa chọn RAM nhé.

1.3 Bộ nhớ lưu trữ và hệ thống tản nhiệt

Một chiếc laptop dành cho lập trình viên thì cần phải có bộ nhớ lưu trữ cao thì việc chọn SSD là một lựa chọn hợp lý. Nó sẽ làm thời gian đọc dữ liệu nhanh vì thế sẽ làm tăng hiệu năng của chương trình. Với một người lập trình thì việc tăng hiệu quả làm việc là điều cần thiết, khi sử dụng SSD nó  sẽ làm tăng tốc độ của máy lên nhiều lần. 

Việc tăng tốc độ xử lý nhanh hơn từ 6-8 lần thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho code của bạn, cũng như bạn sẽ không bị gián đoạn ý tưởng khi không có tình trạng giật lag hay đơ máy.

Với tính chất làm việc thường xuyên là lâu cùng với các phần mềm nặng trong thời gian dài thì chiếc laptop của bạn cần có hệ thống tản nhiệt tốt để tránh các linh kiện bên trong hư hỏng.

1.4 Lựa chọn Pin và bàn phím.

Tính chất của công việc đòi hỏi bạn cần lượng thời gian làm việc với laptop xuyên suốt, vì vậy để đảm bảo được chất lượng  của công việc cũng như không làm gián đoạn bạn cần một chiếc máy có pin trâu và có tuổi thọ lâu

Về việc lựa chọn bàn phím cũng là yếu tố giúp công việc bạn dễ dàng hơn, bạn nên chọn máy có bàn phím thoải mái, chất lượng tốt để giúp việc bạn nhập các code thuận lợi, bên cạnh đó bạn có thể sử dụng bàn phím có đèn nền vì nó giúp bạn làm việc vào ban đêm hiệu quả hơn. 

Lựa chọn bàn phím thoải mái để tăng hiệu suất làm việc

1.5 Card đồ họa và màn hình

Đối với người lập trình thì việc dùng đồ họa cao thì không thực sự cần thiết. Bạn có thể chọn một card đồ có dung lượng 2GB hoặc có thể là 4GB. 

Để công việc của bạn thuận lợi hơn, bạn có thể lựa chọn laptop màn hình có kích thước lớn để bạn có thể dễ dàng làm việc cùng lúc với nhiều tab. Nó cũng giúp bạn ít mỏi mắt khi làm việc trong nhiều giờ liền. Bạn có thể chọn những mẫu có màn hình kích thước 14 inch hoặc 15 inch cùng với hệ thống chống chói. Điều này có thể giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn và cũng bảo vệ được đôi mắt bạn. 

2. Laptop Acer- lựa chọn cho lập trình viên

2.1 Acer Aspire E15 

Acer Aspire E15 lựa chọn thích hợp cho lập trình viên

Với bộ xử lý i5 thế hệ thứ 7, RAM 8GB và ổ đĩa Solid State nhanh với dung lượng 256GB cùng với thời lượng pin 12 giờ thì Acer Aspire E15 thích hợp cho việc lập trình.

Dù cho bạn là người mới bắt đầu lập trình hay là một chuyên viên đầy kinh nghiệm thì đây là sự lựa chọn thích hợp.

2.2  Acer Chromebook CB515-1HT

Bạn có thể chọn Acer Chromebook CB515-1HT

Nếu bạn chỉ làm việc cho các ứng dụng với phần mềm quy mô nhỏ thì Acer Chromebook CB515 1HT là lựa chọn thích hợp cho bạn. Do có khe hở không khí bằng 0 cùng với trải nghiệm độ rõ nét của màn hình ngay khi dưới ánh nắng mặt trời cùng thời lượng pin là 7 giờ. 

Sản phẩm được thiết kế với màn hình 15.6 inch độ phân giải HD, công nghệ ComfyView giúp giảm độ chói, thiết bị có dung lượng RAM 2GB kèm bộ nhớ trong 16GB hỗ trợ mở rộng ra thẻ nhớ ngoài. Không chỉ vậy, sản phẩm đi kèm với 100GB dung lượng lưu trữ trên Google Drive trong vòng 2 năm.

Với những chia sẻ trên, bạn có thể biết được lập trình viên nên dùng laptop nào để có một người bạn đồng hành đáng tin tưởng trong công việc của bạn.