Cách chụp ảnh đêm bằng điện thoại đẹp không thua kém máy ảnh

294 0

Hiện nay các nhà sản xuất không ngừng cải tiến tính năng cho camera trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, việc chụp ảnh vào ban đêm, trong điều kiện thiếu sáng vẫn luôn là một thách thức lớn. Chỉ cần nắm lòng những cách chụp ảnh đêm bằng điện thoại đẹp dưới đây bạn sẽ có được những bức hình đẹp lung linh, ảo diệu.

1. Sử dụng chế độ chụp đêm (Night Mode)

Nếu điện thoại của bạn có chế độ chụp đêm (Samsung – Bright Night; OnePlus –Nightscape; Apple, Huawei – Night Mode, vivo – Night Sight …) thì bạn không nên bỏ qua tính năng này khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng. Chế độ Night Mode trên điện thoại hoạt động tương tự như chế độ HDR, để tạo ra bức ảnh có chất lượng tốt hơn.

2. Tận dụng chế độ Pro hoặc Manual

Trong trường hợp chiếc Smartphone của bạn không có chế độ Night Mode thì bạn có thể chuyển sang chế độ Pro hoặc Manual. Với chế độ này bạn có thể dễ dàng kiểm soát được bố cục, thay vì để ở chế độ tự động.

Bức ảnh được chụp từ chế độ Night Sight trên điện thoại vivo

Bức ảnh được chụp từ chế độ Night Sight trên điện thoại vivo

Chế độ chụp ảnh chính hoạt động theo cơ chế tự động tăng ISO và điều chỉnh tốc độ cửa trập để làm sáng bức ảnh. Tuy nhiên, trong chế độ Manual hoặc Pro, bạn có thể tiến hành điều chỉnh thủ công tốc độ cửa trập, ISO, cân bằng trắng và phơi sáng. Trong nhiếp ảnh, 3 yếu tố khẩu độ, ISO và tốc độ cửa trập được gọi là “tam giác phơi sáng”.

Khi chụp ảnh phơi sáng, điều khó khăn nhất là tìm ra được sự cân bằng phù hợp, bởi khi tăng ISO sẽ tạo ra nhiều nhiễu hơn. Còn khi kéo dài tốc độ cửa trập sẽ làm mất độ sắc nét và gây ra hiện tượng nhòe. Khi chỉnh khẩu độ rộng hơn sẽ làm cho độ sâu trường ảnh hẹp hơn.

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn chụp một vật thể tĩnh thì bạn có thể để cửa trập mở trong nhiều giây. Nếu đối tượng của bạn đang chuyển động, bạn sẽ phải điều chỉnh tăng ISO và chấp nhận với hiện tượng nhiễu ảnh. 

3. Cách chụp ảnh đêm bằng điện thoại đẹp hơn với ánh sáng xung quanh

Ánh sáng có thể đem lại những ưu nhược điểm riêng khi bạn chụp ảnh vào ban đêm. Nếu có nguồn sáng xung quanh, bạn có thể cân nhắc tận dụng nó để làm sáng đối tượng chụp. Tuy nhiên, nếu ánh sáng ở phía trước vật thể hoặc bên cạnh đối tượng bạn có thể chụp với hiệu ứng ánh sáng sáng tạo. Hoặc có thể chụp ngược sáng để tạo ra hình bóng trước ánh sáng. Nhìn chung , bạn có thể tận dụng những gì có xung quanh để tạo ra ánh sáng phù hợp cho bức ảnh.

4. Sử dụng chân máy ảnh Tripod

Khi đã nắm được cách chụp ảnh ở chế độ thủ công Manual, bạn có thể kết hợp với các phụ kiện như chân máy ảnh để tạo ra những bức ảnh chụp ban đêm đẹp hơn. Chân máy giúp bạn chụp ảnh phơi sáng lâu hơn, điều này đồng nghĩa với việc bạn để ISO ở mức thấp nhất và chụp ảnh với tốc độ cửa trập dài hơn thì sẽ thu được chất lượng hình ảnh tuyệt vời, không lo bị nhòe.

Sử dụng chân máy ảnh - Cách chụp ảnh đêm bằng điện thoại đẹp

Sử dụng chân máy ảnh – Cách chụp ảnh đêm bằng điện thoại đẹp

5. Tải ứng dụng chụp ảnh bên thứ 3

Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng được phát triển hỗ trợ người dùng chụp ảnh ban đêm, điển hình như chế độ NightCap Camera cho iOS và Night Camera cho Android. Do vậy, nếu bạn không hài lòng với chất lượng hình ảnh chụp ban đêm của camera gốc trên điện thoại thì bạn có thể thử tải và trải nghiệm những điều thú vị, độc đáo từ ứng dụng chụp ảnh bên thứ 3 này nhé.

6. Chụp ảnh ban đêm ấn tượng hơn với điện thoại vivo V20 SE

vivo V20 SE sở  hữu cụm camera trước 32MP cùng chế độ Super Night Selfie vô cùng nổi bật. Bên cạnh đó, thuật toán HDR + Morpho độc quyền giúp giảm độ phơi sáng quá mức ở các vùng sáng và làm giảm sáng các điểm tối để ảnh chân dung đạt được độ sáng, độ sắc nét và cân bằng.

Đặc biệt, công cụ Selfie Softlight Band mang lại sáng sáng tiêu chuẩn studio cho ảnh tự chụp ban đêm bằng cách tự động điều chỉnh theo điều kiện ánh sáng xung quanh.

Ảnh chụp từ camera trước vivo V20 SE

Ảnh chụp từ camera trước vivo V20 SE

Bên cạnh đó, cụm camera sau có độ phân giải 48MP, camera góc siêu rộng 8MP và camera xoá phông 2MP, cùng công nghệ AI tiên tiến, máy sẽ tự động phân tích điều chỉnh ánh sáng, giảm nhiễu,… mang đến những bức ảnh chi tiết, sắc nét dù chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Trên đây là những cách chụp ảnh ban đêm đẹp bằng điện thoại mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn tìm ra được cách chụp phù hợp và thu thập được nhiều ảnh đẹp.