Tại sao điện thoại bị lag và hướng xử lý?

609 0
Tại sao điện thoại bị lag và hướng xử lý?

Điện thoại được xem là vật bất ly thân của mọi người, nên việc sử dụng liên tục nhiều giờ liền là điều rất phổ biến. Tuy nhiên, điều này lại khiến cho chiếc điện thoại phải làm việc hết công suất dẫn đến nóng, lag và giảm dần tuổi thọ. Bài viết này sẽ nói chi tiết hơn về tình trạng điện thoại bị lag và các hướng khắc phục căn bản.

1/ Tại sao điện thoại bị lag?

Cấu hình điện thoại thấp

Trong điện thoại thì cấu hình gần như là yếu tố quyết định. Do đó, với một chiếc điện thoại chỉ có 2GB RAM và 16GB ROM thì chắc chắn khó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng cao như hiện nay. Đây cũng được xem là nguyên nhân đầu tiên khiến điện thoại bị chậm hoặc lag.

 title=

Nhiều ứng dụng chạy ngầm

Lỗi do người dùng

Phần lớn lý do điện thoại bị lag là đến từ người dùng. Cụ thể như việc cài đặt quá nhiều ứng dụng nặng, có khả năng chạy ngầm trên nền tài nguyên của điện thoại, về lâu dài sẽ khiến máy bị tiêu hao về dung lượng và bộ nhớ, làm chậm thao tác máy. Bên cạnh đó là việc tải các ứng dụng không rõ nguồn gốc, bên trong có chứa các tệp tin mã độc, virus phát tán trên dữ liệu máy cũng khiến máy bị chậm đi nhiều, ảnh hưởng tới hiệu suất máy.

2/ Làm gì khi điện thoại bị lag?

Khi đã xác định được nguyên nhân thì sau đây là những cách để bạn có thể làm để giúp cho điện thoại giảm tình trạng bị lag.

Dọn dẹp bộ nhớ

Việc dọn dẹp lại bộ nhớ điện thoại là bước “sơ cứu ban đầu” vô cùng quan trọng giúp loại bỏ những tập tin rác, tệp độc hại, tiết kiệm được bộ nhớ cho điện thoại. Điều đầu tiên mà chúng ta có thể thực hiện ngay trên chiếc smartphone của mình đó là dọn dẹp điện thoại. Có nghĩa là với những ứng dụng mà bạn thực sự không dùng tới, ít dùng đến trong một quãng thời gian dài và nó không quá quan trọng, bạn có thể xóa các ứng dụng đó để đảm bảo máy có dư bộ nhớ. Ngoài ra, bạn có thể vào trong mục Cài đặt và vào các ứng dụng để xóa bộ nhớ đệm, giúp giải phóng dung lượng được nhiều hơn.

 title=

giải phóng bộ nhớ giúp hạn chế tính trạng điện thoại bị lag

Xem thêm: Giải quyết vấn đề điện thoại Android bị đầy bộ nhớ

Tránh cài đặt những phần mềm lạ

Người dùng điện thoại nên tránh việc tải các ứng dụng mà không có rõ nguồn gốc hoặc nhà phát hành, đó là những ứng dụng thường có gắn các mã độc, quảng cáo dẫn đến máy hoạt động chậm, không kịp xử lý thao tác.

Cập nhật phiên bản android mới

Một cách khác là cập nhật phiên bản android mới để hiệu suất tăng hơn, bản thân các hệ điều hành tung ra bản cập nhật là để sửa các lỗi phát sinh trên phiên bản cũ, người dùng cũng nên chủ động tìm hiểu những thay đổi khi có bản cập nhật mới thông báo đến máy.

Với những người không biết nhiều về ứng dụng điện thoại thì không nên tải các ứng dụng không được phát hành chính thức, hoặc các ứng dụng lạ từ các link hướng dẫn. Đồng thời, cũng không nên truy cập vào các trang web lạ, đó là nơi bắt nguồn của các mã độc tự động cài đặt lên điện thoại, khiến điện thoại bạn bị lag rất nhiều.

Tình trạng điện thoại bị lag là thường xuyên xảy ra và hầu như đều có ở toàn bộ các dòng điện thoại, điều này chứng tỏ việc khách hàng sử dụng điện thoại như thế nào mới là yếu tố chính gây ra tình trạng lag trên điện thoại. Ngoài ra thì các bạn cũng nên cân nhắc thì chuẩn bị mua một sản phẩm điện thoại nào đó. Nên chọn những điện thoại có cấu hình tốt, đủ dung lượng bộ nhớ RAM, đủ dung lượng lưu trữ ROM để vừa có thể lưu các ứng dụng mặc định của hệ thống, vừa cài đặt các ứng dụng của riêng bạn mà vẫn còn dư không gian bộ nhớ. Ngoài ra, các bạn nên mua những mẫu điện thoại mới xuất hiện, được cập nhật hệ điều hành mới nhất, đó là những máy đã được khắc phục những lỗi thường gặp, giúp máy hoạt động trơn tru hơn.

 title=

Điện thoại vivo Y12 RAM 3GB và ROM 64GB

Qua bài viết trên thì hi vọng các bạn sẽ biết cách làm thế nào để hạn chế nhất tình trạng điện thoại bị lag, giúp cho máy sử dụng bền hơn, lâu hơn và tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày.