Màu sắc ảnh hưởng như thế nào trong màn hình đồ họa chuyên nghiệp?

553 0

Không giống với các công việc khác, những người làm thiết kế sẽ có đòi hỏi rất cao về một chiếc màn hình máy tính như độ phân giải, hình ảnh tốt nhất và hiển thị màu sắc cũng thật phải rõ. Màu sắc là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm khi được xuất ra. Vì thế mà trong suốt quá trình làm việc, các designer luôn quan tâm đến độ chuẩn của màu của màn hình máy tính. Vậy màn hình đồ họa chuyên nghiệp như thế nào là đạt chuẩn, cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt các dải màu phổ biến

Adobe RGB, sRGB, DCI P3 là 3 chuẩn màu phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Nói cách khác, nó chính là các dải màu tiêu chuẩn để ước lượng khả năng thể hiện màu sắc của các thiết bị ghi hình, in ấn hay hiển thị. Mỗi chuẩn màu sẽ có đặc điểm cũng như không gian làm việc khác nhau, phù hợp với những yêu cầu đồ họa từ đơn giản đến phức tạp. 

Adobe RGB, sRGB, DCI P3 là 3 chuẩn màu phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa

Adobe RGB, sRGB, DCI P3 là 3 chuẩn màu phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa

Chuẩn màu truyền thống sRGB

sRGB là dải màu áp dụng cho màn hình in ấn và internet được giới thiệu lần đầu vào năm 1996. Vì thế, mặc dù xuất hiện khá lâu nhưng sRGB vẫn là tiêu chuẩn áp dụng của nhiều thiết bị ngày nay như màn hình máy tính, camera, điện thoại,…sRGB có khả năng tương thích cao, phù hợp với nhiều thiết bị đầu xuất phổ thông. Tuy đây là chuẩn màu có độ phủ nhỏ nhất, gây ra nhiều hạn chế trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Với những file ảnh in offset sẽ gặp hiện tượng mất khả năng tái tạo màu ở một số vùng. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng nó cho mục đích giải trí đơn thuần thì một chiếc màn hình máy tính có độ bao phủ màu khoảng 95 đến 100% sRGB đã đủ để mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Chuẩn màu đồ họa Adobe RGB

Năm 1998, Adobe đã cho ra mắt dải chuẩn màu Adobe RGB với độ phủ màu lớn hơn đáng kể so với chuẩn sRGB. Nhờ dải màu rộng và bộ phần mềm sáng tạo đã giúp Adobe RGB nhanh chóng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa cũng như in ấn, dựng phim. Adobe RGB có không gian màu rộng hơn đến 33% so với sRGB. Adobe RGB thể hiện màu sắc tinh tế hơn, vì thế mà hình ảnh hiển thị theo dải màu này cũng sắc nét và có chiều sâu hơn. Adobe RGB là dải màu chuẩn thường được sử trong lĩnh vực đồ họa, in ấn.

Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều trong màn hình đồ họa chuyên nghiệp

Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều trong màn hình đồ họa chuyên nghiệp

Chuẩn màu điện ảnh DCI P3

DCI P3 sinh sau đẻ muộn hơn so với sRGB và Adobe RGB, cũng vì thế mà nó có những cải tiến vượt bậc cũng như có dải màu lớn hơn. DCI P3 được ra mắt năm 2010 và được chọn làm tiêu chuẩn của ngành điện ảnh. Ngoài ra, dạo gần đây, DCI P3 cũng là trend khá hot đối với những chiếc màn hình gaming cao cấp, nó giúp đem lại trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người sử dụng.  

Adobe RGB phù hợp với công việc in ấn hình ảnh và high-end commercial. Những màn hình sử dụng tiêu chuẩn màu này sẽ có giá thành cao hơn so với việc áp dụng tiêu chuẩn màu sRGB. Những điều này sẽ giúp cho các designer giảm bớt khối lượng công việc đáng kể, công việc thiết kế cũng sẽ trở nên đơn giản hơn, sẽ đem đến những sản phẩm đạt độ sắc nét,  bắt mắt và đẹp hơn. 

Tuy nhiên, với những hình ảnh thông thường dùng để đăng lên mạng xã hội thì hệ màu sRGB là lựa chọn chính xác. Còn đối với việc dựng phim ảnh chuyên nghiệp thì nên sử dụng các loại máy sử dụng hệ chuẩn màu DCI P3. Nếu như không quá khắt khe về độ chuẩn màu, các designer có thể xem xét sử dụng màn hình đáp ứng được trên 95% độ chuẩn màu.

>>> Màn hình tốt nhất cho đồ họa nên lựa chọn dải màu sRGB, Adobe RGB hay DCI P3?

Gợi ý màn hình đồ họa chuyên nghiệp – Acer ConceptD CP1

  • Kích cỡ: 24 inch, tỷ lệ 16:9
  • Tần số quét: 165Hz
  • Độ phân giải: Full HD
  • Độ sáng: 250 nit
  • Tấm nền IPS

ConceptD CP1 đến từ hệ sinh thái Acer, là một trong những màn hình đồ họa chuyên nghiệp đối với dân designer. ConceptD CP1 có màu sắc chính xác, phổ màu rộng và sắc nét từ khi phác thảo đến lúc hoàn thiện. Màn hình Acer ConceptD CP1 có kích cỡ 24 inch, không gian màu đáp ứng 95% chuẩn màu điện ảnh DCI P3, cùng với sự chuyển tiếp tông màu mượt mà sẽ giúp cho các designer có một không gian làm việc sáng tạo mạnh mẽ. Có thể nói đây chính là trợ thủ đắc lực giúp tăng khả năng sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Một dải màu rộng là điều cần thiết cho việc thiết kế đồ họa

Một dải màu rộng là điều cần thiết cho việc thiết kế đồ họa

Với những thông tin trên đây về màn hình đồ họa chuyên nghiệp, hy vọng các designer sẽ có lựa chọn phù hợp với công việc của mình. Để tham khảo thêm những màn hình dành cho đồ họa, vui lòng xem tại đây.

>>> Những lưu ý cần nhớ khi lựa chọn màn hình đồ họa chuyên nghiệp