Chụp ảnh phơi sáng là gì? Làm thế nào để chụp phơi sáng một cách đẹp nhất?

600 0

Một trong những kỹ thuật cơ bản để tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp là chụp ảnh phơi sáng. Thế nhưng, đối với những người mới tham gia vào ngành nhiếp ảnh thì khái niệm chụp phơi sáng này còn khá mới mẻ. Vậy chụp ảnh phơi sáng là gì? Làm như nào để có được những bức ảnh chụp phơi sáng trông ấn tượng và nghệ thuật nhất? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá ở bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm: Chụp ảnh phơi sáng là gì?

Phơi sáng là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực nhiếp ảnh và đề cập đến lượng ánh sáng mà cảm biến nhận được trong quá trình chụp ảnh. Đây là một trong những yếu tố quyết định độ sáng của ảnh xem ảnh bị thiếu sáng hay thừa sáng?

Nói chung, độ nhạy sáng (ISO), khẩu độ và tốc độ màn trập là ba yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ phơi sáng của ảnh, còn được gọi với cái tên là tam giác phơi sáng.

Để chụp ảnh đẹp, từ độ nét đến độ sâu của ảnh, tam giác phơi sáng phải cân đối. Hiện tại, trên hầu hết các máy ảnh, các thông số được tự động điều chỉnh và thiết lập trong máy ảnh. Tuy nhiên, các cài đặt này chỉ hoạt động trong một số môi trường nhất định.

Nếu bạn chụp ảnh trong điều kiện thời tiết xấu như thiếu ánh sáng, thừa sáng hoặc trời mưa, chuyển động nhanh và các hiệu ứng nghệ thuật đẹp, bạn phải điều chỉnh thủ công tam giác phơi sáng.

Trong máy ảnh, độ sáng của ảnh được biểu thị bằng giá trị phơi sáng EV. Khi chụp phơi sáng 1 giây ở tiêu cự f1, giá trị EV=0, nếu bạn muốn tăng giảm giá trị EV, bạn có thể điều chỉnh nấc tại “stop”.

Hướng dẫn chi tiết cách chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại vivo 

Ngày nay, nhiều dòng smartphone đã hỗ trợ tính năng chụp ảnh phơi sáng. Tuy nhiên, điện thoại vivo là một trong những dòng điện thoại thông minh có khả năng phơi sáng vượt trội. Cùng xem qua khả năng chụp ảnh phơi sáng của điện thoại vivo nhé!

Chụp phơi sáng vào thời điểm nào?

Thời gian thích hợp nhất để chụp ảnh phơi sáng là vào ban đêm, thường là đèn đêm với các vật thể chuyển động, chẳng hạn như xe máy, ô tô, pháo hoa, v.v… với các vệt sáng màu kéo dài. Khi bạn muốn chụp ảnh phơi sáng lâu vào ban ngày, bạn nên chụp ảnh ở sông, suối, thác nước và những nơi khác có nước.

Thời điểm tốt nhất để chụp ảnh phơi sáng là gì? Đó là khoảng thời gian vào ban đêm

Thời điểm tốt nhất để chụp ảnh phơi sáng là gì? Đó là khoảng thời gian vào ban đêm

Chụp ảnh phơi sáng cần thực hiện các bước nào?

Để có được những bức ảnh phơi sáng chất lượng cao, trước tiên bạn nên chọn một vị trí có tầm nhìn tốt. Sau đó, sử dụng công cụ hỗ trợ như chân máy để tránh rung lắc làm ảnh bị mờ, nhòe.

Sau khi các công việc chuẩn bị hoàn tất, việc cần làm tiếp theo là điều chỉnh các thông số kỹ thuật trên camera. Hiện tại dòng sản phẩm của vivo có hỗ trợ chế độ chỉnh tay gọi là Pro.

Trên camera của vivo, bạn chỉ có thể điều chỉnh ISO và tốc độ màn trập. Bạn không thể sử dụng khẩu độ để kiểm soát độ phơi sáng như máy ảnh, vì thông thường cảm biến camera của vivo chỉ có 1 khẩu độ cố định.

Khi sử dụng ISO, hãy luôn cố gắng giảm nó càng thấp càng tốt, giá trị hợp lý nhất là khoảng 50 hoặc 100. Trong điều kiện ánh sáng tối hoặc rất tối, bạn có thể tăng ISO lên 200 hoặc 400. Điều này có nghĩa là giá trị ISO càng thấp thì chất lượng ảnh càng cao, độ nhạy càng thấp thì ảnh càng mịn và đẹp.

Điều chỉnh ISO ở mức thấp nhất trong khoảng từ 50 đến 100

Điều chỉnh ISO ở mức thấp nhất trong khoảng từ 50 đến 100

Đối tượng của chụp ảnh phơi sáng là phong cảnh ở xa. Trên một số điện thoại thông minh, chức năng lấy nét tự động khá tốt, vì vậy bạn có thể chạm vào màn hình để lấy nét tự động trước khi chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay. Sau đó so sánh kết quả và chọn chế độ phù hợp để có được chất lượng hình ảnh như mong muốn. Đối với những cảnh ở xa thì bạn nên lấy nét vô cực bằng cách kéo thanh lấy nét khi số 8 nằm ngang hiển thị trên màn hình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi cân bằng trắng (White Balance) để bức ảnh phơi sáng đổi màu theo ánh sáng xung quanh. Bạn nên để ở mức 2 hoặc 3 giây sau khi chạm vào màn trập. Không những thế, bạn nên chụp nhiều ảnh ở nhiều góc độ khác nhau để không bỏ lỡ những bức ảnh đẹp.

Sau khi chụp ảnh, bạn nên kiểm tra chất lượng ảnh bằng cách phóng to 100% bức ảnh. Nếu chưa hài lòng, bạn có thể sử dụng các ứng dụng quen thuộc như Lightroom, Snapseed,… để chỉnh sửa ảnh, hoặc chỉnh sửa trực tiếp trên camera vivo vì nó tích hợp đầy đủ các chức năng này.

Bức ảnh chụp phơi sáng bằng điện thoại vivo X60 Pro

Bức ảnh chụp phơi sáng bằng điện thoại vivo X60 Pro

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chụp ảnh phơi sáng và có những kỹ năng chụp ảnh tinh tế hơn. Chúc các bạn thành công nhé!