4 cách quản lý tài chính cá nhân đơn giản nhưng hiệu quả hiện nay

249 0

Trong cuộc sống hiện nay,nhiều sản phẩm/ dịch vụ phát triển ngày càng đa dạng về mẫu mã cũng như chức năng. Rất nhiều người tiêu dùng đã và đang gặp phải tình trạng chưa đến nửa tháng đã hết sạch lương, chi tiêu một cách quá đà dẫn đến nhiều hệ lụy về sau. Song, để người tiêu dùng biết cách quản lý tài chính cá nhân được hiệu quả hơn thì bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn một vài mẹo hay mà bạn có thể tham khảo. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những phương pháp  quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Những phương pháp  quản lý tài chính cá nhân hiệu quả 

4 cách quản lý tài chính cá nhân để tiết kiệm được nhiều hơn 

Kiểm soát các khoản chi tiêu

Thị trường thương mại ngày càng được nâng cấp hơn rất nhiều, đồng thời nhu cầu về một cuộc sống hiện đại, tiện nghi và chất lượng của người dùng cũng đòi hỏi cao hơn. Chính vì vậy mà rất nhiều người dùng có thể vì theo trend, vì muốn bắt kịp xu hướng hay đơn giản hơn là vì lười mà đã chi tiền để mua rất nhiều thứ, dù nó chỉ có thể sử dụng ngắn hạn. Để hạn chế tối đa tình trạng lãng phí, người dùng cần bắt đầu thống kê các khoản chi tiêu ngay, qua đó hiểu rõ thói quen sinh hoạt tiền bạc của bản thân để có hướng kiểm soát chi tiêu phù hợp. Từ đó, kiểm soát và có những cách chi tiêu hiệu quả hơn.

Sử dụng sổ tay chi tiêu hoặc ứng dụng quản lý tài chính 

Nhiều người dùng đã và đang lựa chọn sử dụng cách truyền thống là ghi chép thủ công trên sổ tay các khoản chi tiêu trong ngày/ tháng/ năm để liệt kê các nguồn thu nhập và khoản chi. Cuối mỗi kỳ sau khi tổng kết bạn sẽ biết được rằng mình đã tiêu tiền vào những việc gì, việc nào cần thiết việc nào không rồi từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý cho tháng sau. Một trong những phương pháp quản lý chi tiêu bằng sổ ghi chép tài chính là phương pháp Kakeibo của người Nhật Bản.

Ngoài ra, hiện nay nhiều người dùng, đặc biệt là các gen Z, gen Y đã chủ động sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu được tải về trên chiếc smartphone của mình. Với những ứng dụng công nghệ điện tử hiện đại, các ứng dụng này có thể giúp bạn quản lý tài chính cá nhân và các khoản chi tiêu được dễ dàng và tiện nghi hơn, thay vì sử dụng sổ tay vật lý. Một số ứng dụng nổi tiếng và miễn phí có thể kể đến là TNEX, Money Lover, Money Keeper, Spendee …

Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn ứng dụng quản lý chi tiêu tài chính miễn phí tại TNEX. Cho những ai chưa biết thì TNEX là một ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam và đã được ra mắt vào năm 2020. Bên cạnh những dịch vụ tài chính, TNEX còn hỗ trợ tính năng “quản lý chi tiêu” cực hiệu quả với những ưu điểm sau:

Thiết lập các công cụ quản lý chi tiêu theo ngày, theo tuần và theo tháng để người dùng có thể dễ dàng quản lý nguồn ngân sách đang diễn ra ra sao.

Thiết lập một hạn mức chi tiêu 

Trường hợp khi khoản chi tiêu vượt quá hạn mức cho phép, ứng dụng sẽ cảnh báo tới người dùng bằng các emoji dễ thương, vui nhộn và gần gũi.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể dễ dàng ghi chép, nhập vào các giao dịch ngoài TNEX, điều này giúp việc theo dõi chi tiêu ngày càng thuận tiện và đơn giản hơn rất nhiều lần.

Phần mềm quản lý chi tiêu miễn phí tại TNEX

Phần mềm quản lý chi tiêu miễn phí tại TNEX 

Sử dụng các quy tắc quản lý tiền bạc 

Nếu bạn chưa biết nên phân bổ thu nhập vào các khoản chi như thế nào mới hợp lý và khoa học, hãy thử áp dụng các công thức nổi tiếng được hàng triệu người trên thế giới sử dụng, cụ thể như:

Quy tắc 50/20/30

Công thức 6 chiếc lọ được giới thiệu bởi doanh nhân – diễn giả T.Harv Eker – tác giả cuốn best-seller “Bí mật tư duy triệu phú”. 

Gửi tiết kiệm ngay khi có thu nhập 

“Hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm, đừng tiết kiệm những khoản còn lại sau khi tiêu”. Một khi đã xác định mục tiêu cần phải tiết kiệm trong một tháng để dành cho “ngày mai” thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là hãy trích “liền tay” số tiền ấy vào tài khoản cất trữ của mình.

>>> Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng? Tài khoản nào dành cho GenZ?

Vì sao nhiều người lại lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm?

Vì sao nhiều người lại lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm?

Tổng kết 

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một vài mẹo hay giúp công cuộc tìm cách quản lý tài chính cá nhân của bạn được dễ dàng và hiệu quả hơn. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn nhanh chóng có phương thức quản lý chi phù hợp nhất nhé.